Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Truyền thuyết và ý nghĩa cây Hoa Bồ Công Anh

Đối với những đứa trẻ vùng nông thôn, Bồ Công Anh có lẽ là một loài hoa không  còn xa lạ nữa. Loài hoa dại mọc đầy trên các cánh đồng bao la,  gắn với bao ký ức, hoài niệm tuổi thơ, Nhưng không chỉ có vậy, cây hoa Bồ Công Anh mang bên mình một truyền thuyết về tình yêu và biết bao ý nghĩa sâu sắc. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.


Truyền thuyết của Hoa Bồ Công Anh

Truyền thuyết kể rằng, có một loài hoa vô cùng xinh đẹp mọc trên cánh đồng nọ. Loài hoa có những cánh hoa vàng rực rỡ, khoe mình trong nắng cùng với những chiếc lá xanh dài. Những chiếc lá có răng cưa nhọn hoắt y như răng nanh của những chú sư tử. Và có lẽ chính vì vậy nên loài hoa này còn có một tên gọi khác là Răng Sư Tử.


 >>> Tham khảo và đặt hoa online ở quận 1 tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/quan-1/

Chàng trai Răng Sư Tử đã yêu, rất yêu một người con gái. Và người con gái đó không ai khác chính là những đóa hoa Bồ Công Anh. Đóa hoa nở rộ, được bao bọc trong vòng tay ấm áp của chàng. Chàng ôm ấp, yêu thương và che chở cho nàng, những đóa hoa vàng rực một cách chân thành, không toan tính.


  >>> Tham khảo và đặt hoa online ở quận 1 tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/quan-1/

Khi mùa hạ đến, nàng hoa đã thay một bộ áo mới. Không còn là những cánh hoa vàng óng nữa, mà thay vào đó là một chiếc áo choàng bông nhẹ, màu trắng muốt. Và rồi, đến một ngày chàng Gió vô tình lướt qua, nàng  Bồ Công Anh đã bị say đắm bởi sự phong lưu, tài năng của Gió. Và nàng đã quyết định theo đuổi tình yêu. Những cánh hoa Bồ Công Anh tinh khiết, mềm mại đã tự tách khỏi nhụy hoa để bay theo Gió đến những vùng đất xa lạ và đầy mạo hiểm.


 >>> Tham khảo và đặt hoa online ở quận 1 tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/quan-1/

Răng sư tử nhói lên trong lòng bởi người con gái chàng yêu thương, che chở đã vì một người con trai khác bỏ chàng mà đi. Dù chàng đã cố gắng đưa những cánh tay xanh biếc ra để cố níu giữ nàng.


 >>> Tham khảo và đặt hoa online ở quận 1 tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/quan-1/

Dù vậy chàng vẫn luôn nhớ thương nàng. Chàng luôn cố gặng hỏi những cơn gió lướt qua rằng “Gió đã đưa nàng đi đâu, cô ấy sống thế nào?”. Gió im lặng, Gió không thể đưa Bồ Công Anh đi mãi. Cô ấy đã rơi xuống trên những cuộc hành trình và vùi mình vào trong đất. Để rồi, hồi sinh thành những đứa con và đặt tên chúng là Răng Sư Tử.

Đặc điểm và nguồn gốc của Hoa Bồ Công Anh

Bồ Công Anh có tên khoa học là Lactuca indica. Là loại cây thân thảo, họ cúc. Lá có màu xanh thẫm, hình dạng như những chiếc răng của Sư Tử. Hoa ban đầu có màu vàng, giống hoa cúc. Nhưng sau một thời gian hoa sẽ tàn và thay vào đó là một quả cầu màu trắng tinh khôi, nhẹ nhàng.


 >>> Tham khảo và đặt hoa online ở quận 1 tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/quan-1/

Chúng thường mọc nhiều ở những cánh đồng, thung lũng hay bên vệ đường. Bồ Công Anh có thể cao từ 0,6 - 1m. Chúng có tuổi thọ có thể lên tới 2 năm nếu ở những điều kiện lý tưởng. Mùa hoa nở rộ vào tháng 6, tháng 7 hàng năm.


 >>> Tham khảo và đặt hoa online ở quận 1 tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/quan-1/

Tuy là một loài hoa dại nhưng Bồ Công Anh lại có rất nhiều công dụng khác nhau. Bồ Công Anh có thể dùng làm món ăn trong các bữa ăn hàng ngày hay cũng có thể trở thành một vị thuốc trong Đông Y. Bồ Công Anh có tác dụng thanh lọc gan, trị bệnh tiểu đường, bảo vệ xương,....và rất nhiều loại bệnh lý khác.

Ý nghĩa của Hoa Bồ Công Anh

Là một loài hoa dại nhẹ nhàng mỏng manh nhưng bồ công anh lại mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Những ý nghĩa về tình yêu, về ước mơ...
  • Ý nghĩa cây hoa bồ công anh trong tình yêu: “Yêu, không yêu, yêu, không yêu,.....” những câu đếm của các chàng trai, cô gái đang thầm yêu, trộm nhớ một người nhưng lại không biết rằng người đó có yêu mình hay không. Vì chẳng biết người ta có yêu mình hay không nên những cánh hoa bồ công anh được xem như một biện pháp để tiên đoán tình yêu của đối phương bằng cách đếm lần lượt từng cánh hoa. Nếu như cánh hoa cuối cùng dừng ở chữ “yêu” thì chứng tỏ rằng người đó đang yêu mình còn nếu không thì ngược lại.Ngoài ra, bồ công anh còn được xem như khả năng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong tình yêu, sự lan tỏa yêu thương đến mọi người. Bởi sức sống  kiên cường và sự nhẹ nhàng, lan tỏa của những cánh hoa bé nhỏ.
  • Ý nghĩa mang ước mơ đi xa: Không chỉ mang ý nghĩa trong tình yêu, cây hoa bồ công anh còn có ý nghĩa là mang giấc mơ đi xa. Người ta tin rằng, chỉ cần thì thầm những điều ước, những hy vọng của mình rồi thổi chúng, những cánh hoa sẽ đưa những giấc mơ đó bay thật cao, thật xa.
Có thể thấy, cây hoa bồ công anh không đơn thuần chỉ là một loài hoa mà nó còn có rất nhiều ý nghĩa, ý nghĩa về nghị lực, niềm tin vào tình yêu,...nếu một ngày bạn vô tình nhìn thấy một bông hoa bồ công anh đang nở rộ thì đừng vội bước qua. Hãy dừng lại, nguyện ước và thổi những cánh hoa đi thật xa vì biết đâu điều ước đó có thể trở thành hiện thực.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của hoa giấy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét